(Tổ Quốc) - Th&#x
E1;ng 12 n&#x
E0;y nhiều hiện tượng thi&#x
EA;n văn kỳ th&#x
FA; sẽ diễn ra, vào đ&#x
F3; mưa sao băng Geminids - vua của c&#x
E1;c trận mưa sao băng l&#x
E0; một trong những sự kiện m&#x
E0; người y&#x
EA;u thi&#x
EA;n văn muốn chờ nhất.

Theo thanh lịch kiện thiên văn năm 2022, tháng 12 là trong những khoảng thời hạn được người yêu bầu trời mong chờ nhất với rất nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú vẫn xuất hiện. Trong những số ấy phải nói đến trận mưa sao băng rực rỡ tỏa nắng nhất trong thời hạn - Mưa sao đổi ngôi Geminids.

Bạn đang xem: Việt nam đón mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 vào đêm 3/1

Mưa sao đổi ngôi Geminids - Mưa sao băng lung linh nhất bầu trời

Geminids được mệnh danh tà tà vua của các trận mưa sao băng. Nó được rất nhiều người xem là trận mưa lộng lẫy nhất trên bầu trời, tạo nên tới 120 sao băng từng giờ với vô vàn sắc màu vào tầm cực đại.

Nó được tạo nên bởi những mảnh vụn vì chưng tiểu địa cầu 3200 Phaethon nhằm lại, được phạt hiện vào thời điểm năm 1982. Trận mưa diễn ra hàng năm từ thời điểm ngày 7 mang đến ngày 17 tháng 12.

Theo
Hội Thiên văn thủ đô (HAS), cực đại của trong năm này là tối ngày 13 rạng sáng sủa ngày 14. Năm nay, trăng khuyết cuối tháng sẽ đậy khuất những sao băng mờ. Mà lại mưa sao Geminids có con số lớn với sáng rực yêu cầu đây vẫn là một buổi trình diễn giỏi vời. Tín đồ xem quan sát tốt nhất từ một vị trí về tối sau nửa đêm. Những sao băng sẽ tỏa ra từ bỏ chòm sao Gemini, nhưng rất có thể xuất hiện tại ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Mưa sao băng Geminids trên bầu trời tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, mon 12, 2017. Tác giả: Jeff Dai

Tại Việt Nam, người yêu thiên văn trên cả nước cũng gồm thể chiêm ngưỡng hiện tượng hoàn hảo này. Thời điểm quan gần kề lý tưởng độc nhất là sau 12 giờ vào tối 13/12.

Theo đoán trước thời tiết những vùng bên trên cả nước, điều kiện thời tiết đêm 13, rạng sáng sủa 14/12 khá dễ ợt để mọi người có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này.

Và để ngắm nhìn hiện tượng độc đáo này, chúng ta không cần ngẫu nhiên thiết bị đặc biệt quan trọng nào, phần đông gì chúng ta thực sự phải là khung trời quang đãng cùng sự kiên nhẫn.

Tìm một điểm ngắm nhìn cảnh vật hẻo lánh, cách xa ánh sáng của đèn thành phố. Lúc tới địa điểm, đôi mắt của chúng ta cũng có thể mất 15 đến đôi mươi phút để gia công quen với láng tối.

Đặc biệt, tại các tỉnh miền bắc nền nhiệt về đêm được dự báo giảm sâu, chính vì vậy hãy sẵn sàng trang phục tương xứng với thời tiết.

Với tần suất lên đến mức 120 vệt/giờ và rất có thể xuất hiện ở ngẫu nhiên vị trí nào trên thai trời, chính vì vậy, nếu hoàn toàn có thể hãy tận dụng đa số thiết bị để hoàn toàn có thể ghi lại giây lát hiếm tất cả này.

Ngoài ra, cũng trong số những ngày còn sót lại của tháng 12 vẫn còn không ít hiện tượng thiên văn cực thú vị đang diễn ra.

Ngày 21 tháng 12 – Sao Thủy đạt ly giác cực lớn phía Đông

Sao Thủy đạt ly giác đông cực đại tại 20,1 độ so với mặt trời. Đây là thời điểm rất tốt để quan liền kề Sao Thủy vị nó sẽ nằm ở vị trí điểm tối đa trên đường chân trời trong khung trời buổi đêm. Hãy tìm toàn cầu thấp trên bầu trời phía Tây ngay sau thời điểm mặt trời lặn.

Ngày 22 tháng 12 – Đông chí

Ngày 21, 22 mon 12 – Mưa sao đổi ngôi Ursids

Ursids là một trận mưa sao băng bé dại tạo ra khoảng 5-10 sao mỗi giờ. Nó được tạo thành bởi những hạt bụi do sao chổi Tuttle để lại, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1790. Trận mưa ra mắt hàng năm từ ngày 17 mang đến 25 tháng 12. Cực lớn năm ni vào đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22. Năm nay, trăng non đang nhường lại bầu trời tối cho một biểu diễn ngoạn mục. Fan xem quan tiền sát rất tốt sẽ là ngay sau nửa đêm từ một vị trí tối, xa ánh sáng của đèn thành phố. Những sao băng sẽ tỏa ra trường đoản cú chòm sao Ursa Minor (Gấu Nhỏ), nhưng hoàn toàn có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Mưa sao sa Urisd năm 2020. Ảnh: Jaime Mc
Leod

23 tháng 12 – Trăng mới

SKĐS - Mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 có t&#x
EA;n Quadrantids sẽ đạt cực đại v&#x
F3; thể quan liêu s&#x
E1;t tại Việt phái nam v&#x
E0;o đ&#x
EA;m 3/1.

Mưa sao băng Quadrantids được xem như là trận mưa sao băng tỏa nắng rực rỡ nhất năm 2023 bởi nó tạo buộc phải những vệt lửa nhiều năm sáng hơn những ngôi sao băng thường thì nhìn thấy trên bầu trời đêm. Trận mưa sao sa là tác dụng của vệt mảnh vụn của tiểu trái đất 2003 EH1, được phân phát hiện vào khoảng thời gian 2003. Fan ta tin rằng 2003 EH1 hoặc là một trong sao chổi đã chết.

Mưa sao băng Quadrantids. Ảnh: NASA.

Quadrantids là trận mưa sao băng thứ nhất của năm 2023 và hoàn toàn có thể quan liền kề được tại Việt Nam.

Theo trang Time & Date, số lượng sao băng mà người yêu thiên văn tại nước ta quan cạnh bên được vào đêm cực lớn của mưa sao băng Quadrantids lên đến mức 110 ngôi sao 5 cánh băng từng giờ, vội 10 lần những trận mưa sao sa khác.

Theo NASA, mưa sao đổi ngôi Quadrantids rất có thể xuất phạt từ phía đông bắc. Thời gian quan gần kề mưa sao đổi ngôi Quadrantids rất tốt tại việt nam là thừa nửa đêm 3/1, khoảng tầm từ 2h sáng trở đi.

Trở ngại lớn số 1 cho việc quan gần kề mưa sao sa Quadrantids là trăng sói (trăng tròn mon 1) đã đoạt độ tròn khoảng tầm gần 90% trong tối 3/1, với ánh sáng rất có thể che lấp một số sao băng. Mặc dù nhiên, vị Quadrantids rơi hết sức dày nên tình nhân thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng và ngắm nhìn hiện tượng thiên văn kỳ ảo này từ bỏ Việt Nam.

Xem thêm: #39 Máy Nén Khí Không Dầu Mini Gia Đình 9 Lít Giá Chỉ 1, +15 Mẫu Máy Nén Khí Không Dầu Siêu Êm Nhập Khẩu

Thiên Ngân (T/h)
Ý con kiến của bạn
Hãy nhập họ với tên
Đăng nhập để tham gia bình luận

Đăng nhập với socail

Facebook Google
Ghi nhớ tài khoản
Đăng nhập comment không singin

các bạn đã nhờ cất hộ thành công.

Thời điểm th&#x
ED;ch hợp nhất để chi&#x
EA;m ngưỡng mưa sao băng 'gấu con'

EA;m nay, Việt nam giới đ&#x