Móng chọc giết thịt là tình trạng phổ biến khi góc hoặc cạnh của móng chân mọc chui vào phần giết thịt mềm tạo sưng, đỏ, nhức và nhiều khi nhiễm khuẩn. Tình trạng này thường xảy ra ở ngón chân cái.

Bạn đang xem: Kẽ móng chân có mủ

KHI NÀO CẦN GẶP BÁC SĨ?

Hãy đến gặp mặt bác sĩ khi :

Cảm thấy rất tức giận trong ngón chân hoặc chứng trạng đỏ tấy xuất xắc chảy dịch mủ dường như lan rộng,Mắc bệnh tiểu mặt đường hoặc những bệnh lý khác tạo nên lưu lượng máu đến bàn chân kém hoặc bệnh nhân bị nhức hoặc lây lan trùng bàn chân.

NGUYÊN NHÂNCác nguyên nhân thông thường gây ra tình trạng móng chọc thịt bao gồm:

Mang giày bó chặt những ngón chân,Cắt móng chân thừa ngắn hoặc cắt không thẳng,Tổn yêu mến móng chân,Có móng chân cong bất thường.

BIẾN CHỨNG

Tình trạng móng chọc thịt có thể lây nhiễm cho phần xương bên dưới và tạo nhiễm trùng xương nghiêm trọng nếu như không được phát hiện nay hoặc điều trị kịp thời.

Các thay đổi chứng hoàn toàn có thể trở nên quan trọng nghiêm trọng nếu người mắc bệnh bị dịch tiểu đường, vì dịch này có thể làm máu lưu lại thông kém và tổn thương các dây thần ghê trong bàn chân. Bởi vì vậy, một thương tổn dù nhỏ ở bàn chân như vệt cắt, bong tróc da, đôi mắt cá, chai chân hoặc móng chọc thịt cũng có thể không lành lại nhiều hơn bị lan truyền khuẩn. Các vết loét hở khó lành (như loét bàn chân) rất có thể cần phẫu thuật để ngăn ngừa triệu chứng thối rữa và chết mô (hoại tử). Hoại tử xẩy ra là vị sự lưu lại thông máu cho các bộ phận của khung hình bị loại gián đoạn.

ĐIỀU TRỊ

Nâng móng: đối với trường phù hợp móng chọc thịt dịu (đỏ và đau nhưng lại không tan mủ), bác sĩ có thể tiến hành nâng cạnh móng chọc thịt cảnh giác và đặt bông, chỉ bác sĩ nha khoa hoặc thanh nẹp bên dưới móng. Việc này giúp tách móng thoát khỏi phần da bên dưới và góp móng mọc trên cạnh da. Hằng ngày, căn bệnh nhân cần ngâm ngón chân và cố vật dụng y tế tại nhà.

Cắt bỏ một phần móng: đối với trường vừa lòng móng chọc thịt cực kỳ nghiêm trọng hơn (đỏ, đau với chảy mủ), bác bỏ sĩ rất có thể cắt tỉa hoặc cắt bỏ một trong những phần móng chọc thịt. Trước khi thực hiện thủ thuật này, bác bỏ sĩ rất có thể gây tê trong thời điểm tạm thời ngón chân của bệnh dịch nhân bằng cách tiêm thuốc khiến tê.

Cắt bỏ móng với giường móng: nếu bệnh nhân bị tái phát tình trạng trên và một ngón chân, bác sĩ có thể đề nghị giảm bỏ một trong những phần móng với phần mô dưới (gọi là chóng móng hoặc mầm móng). Mẹo nhỏ này hotline là cắt bỏ 1 phần móng với mầm móng bên cạnh hông ngón chân để phòng ngừa móng nền này mọc trở lại.

CẮT BỎ MỘT PHẦN MÓNG CÙNG VỚI MẦM MÓNG BÊN HÔNG NGÓN CHÂN

Mô tả

Cắt bỏ một phần móng là một phương thức rất hiệu quả, thường dùng để làm phẫu thuật điều trị móng chọc giết mổ và hoàn toàn có thể do bác bỏ sĩ thực hiện. Phương thức gây cơ tại vị trí được sử dụng để gây mê ngón chân cùng cạnh móng chân buộc phải cắt bỏ tương tự như phần nệm móng (mầm móng) để chống ngừa triệu chứng tái phát. Một hóa học hóa học gọi là phenol được trét lên mầm móng của chỗ bị chọc thịt để chống ngừa móng mọc quay trở về và chọc vào thịt trong tương lai (thủ thuật này call là “điều trị móng chọc thịt bằng phenol”).

Bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định kháng sinh nếu móng chân của người bệnh bị nhiễm trùng và gồm chảy mủ.

Các tình trạng xôn xao mạch tiết nghiêm trọng có khả năng sẽ bị chống chỉ định áp dụng kỹ thuật này.

Chuẩn bị thủ thuật như thế nào?

Mang giầy xăng-đan hở ngón chân hoặc những loại giầy tương tự vào ngày triển khai thủ thuật. Điều này góp tạo không gian để băng bó và nên tránh áp lực đè lên trên ngón chân.

Thủ thuật được thực hiện như thế nào?

Bàn chân sẽ tiến hành sát trùng cẩn thận. Chưng sĩ sẽ triển khai gây cơ tại chỗ bằng phương pháp tiêm dung dịch lidocaine vào ngón chân. Sau đó, chưng sĩ sẽ dùng dây ga-rô chế tác vùng không giữ thông máu để đảm bảo an toàn tác dụng của phenol.

Bác sĩ da liễu sẽ cắt phần đâm vào thịt mềm dọc theo chiều dài của móng chân: để lấy ra phần móng rộng khoảng 4 mm trên tổng thể chiều dài móng. Sau đó, bác sĩ đã dùng một que gòn nhỏ, nhúng phenol 88% và thoa hầu hết trong khoảng 1-2 phút nhằm phá hủy phần giường móng.

Ngón chân sẽ được băng lại (với thuốc mỡ chảy xệ kháng sinh, băng gạc cùng băng dính).

Bệnh nhân sẽ có trải nghiệm gì sau thủ thuật?

Sau khi thực hiện thủ thuật, người mắc bệnh thường ít đau (nếu có là do áp lực băng bó hoặc khi đi lại), tuy nhiên bác sĩ vẫn kê toa thuốc giảm nhức thông thường. Câu hỏi dẫn giữ dịch hay được triển khai từ hai cho sáu tuần sau thời điểm điều trị móng chọc thịt bằng phenol. Hầu hết bệnh nhân có thể đi học tuyệt làm việc trở lại ngay sau khi thực hiện thủ thuật.

Xem thêm: Top 20 món ăn đặc sản tây bắc làm quà biếu ý nghĩa, đặc sản tây bắc

Có những nguyên nhân khiến cho móng đau nhức, vào đó phổ biến nhất phải nói đến tình trạng mang khóe móng chân bị sưng mủ. Nếu như không xử lý đúng cách, móng hoàn toàn có thể bị truyền nhiễm trùng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cả sức khỏe của bạn. Coi ngay bí quyết trị khóe chân bị sưng mủ được share trong nội dung bài viết sau nhằm biết cụ thể nhé!

Tình trạng khóe móng chân bị sưng mủ – nguyên nhân do đâu?

Khóe móng chân là phần rìa bên cạnh các ngón, chúng ăn sâu vào chân để giữ mang lại móng không biến thành bung ra. Ở trạng thái bình thường bạn trọn vẹn không có cảm xúc đau nhức hay cực nhọc chịu. Mặc dù nhiên, trong một số trong những trường thích hợp khóe chân bị sưng mủ, thường gặp nhất là ngơi nghỉ ngón cái, fan ta còn được gọi đây là bệnh “chín mé”.

Lấy khóe móng chân đúng cách để không bị sưng mủ, đau rát nặng nề chịu

Khóe chân bị sưng chưa hẳn là dịch quá nguy hiểm, mặc dù nếu các bạn chủ quan lại vẫn có thể gây ra rất nhiều biến hội chứng nghiêm trọng, quan trọng với những người dân bị tiểu đường hoặc phệ phì. Hi vọng các cách trị khóe chân bị sưng mủ được share trên đây sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng khi gặp mặt phải trường hợp này. Tốt nhất có thể bạn đề xuất cố gắng chăm sóc móng đúng cách ngay từ đầu để móng nền và khóe luôn khỏe khoắn nhé!